#37 – NHỮNG BÍ MẬT VỀ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

78

Phát triển bản thân là sự tiến bộ, sự nhận biết, quá trình phát triển về mặt trí tuệ, đó là quá trình dài và cần kiên trì cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày. Đó là quá trình học hỏi, vận hành, hành động và điều chỉnh, sáng tạo và phát minh, nhân bản,…để có thứ mà chúng ta mong muốn để phục vụ cho mình và cho người khác.

Để có được điều đó ở cấp độ nào đó thì còn phụ thuộc vào rất rất nhiều yếu tố để mỗi chúng ta nhìn nhận và có được. Dưới đây là một số bước cơ bản để chúng ta nhìn nhận phát triển bản thân tốt lên:

BƯỚC #1: NHÌN NHẬN & LÀM MỚI TÂM TRÍ CỦA MÌNH (Nhìn nhận, liệt kê, phân tích, sắp xếp lại, điều gì tốt, chưa tốt, điều gì giỏi nhất, điều gì nên làm và không nên, điều gì cần loại bỏ, điều gì cần giữ lại,… Bước này mục đích là mỗi chúng ta nhìn nhận lại toàn bộ những gì có ở bên trong chúng ta và ở bên ngoài để ta sắp xếp lại chúng toàn bộ và làm mới chúng bằng cách định hình được điều gì tốt và chưa tốt để có một định hướng cho bước tiếp theo…)

BƯỚC #2: TẬP TRUNG & TỐI ƯU HOÁ (Tập trung và thứ gì cần học, cần làm nhất, thời gian nào phù hợp và hiệu quả nhất,…Tối ưu hóa và tối đa hóa mọi vấn đề. Loại bỏ những thứ làm ảnh hưởng với tiêu trí này.)

BƯỚC #3: PHÁT TRIỂN & NHÂN BẢN
Đó là phát triển những thứ tốt nhất, hiệu quả nhất đối với mình. Tìm cách đóng gói và tạo thành quy tác sống, quy luật, công thức trong mọi vấn đề của mình. Hành động kỷ luật và đều đặn, kiên trì cho đến cuối cùng. Có thể tạo dựng, chia sẻ, nhân bản trao giá trị đối với mình và người khác một cách đơn giản.

BƯỚC #4: GIÚP ĐỠ & CHO ĐI:
Khi bạn có nhiều điều tốt đẹp ở bên trong mình thì là lúc bạn cần giúp đỡ người khác và cho đi. Giúp đỡ là cách để nhân bản giá trị bản thân của chính mình và tạo thêm giá trị cho người khác. Cho đi tứ bên trong của bạn tốt hơn là cho đi thứ bên ngoài của bạn. Đây là bước bạn có được giá trị từ bên trong vững chắc và có được kết quả những giá trị ở bên ngoài. Không những tiền tài vật chất mà có những thứ vô hình rất lớn ở bên ngoài bạn tạo dựng cho con người bên trong của bạn.

Dựa trên 4 bước trên kết hợp với những vấn đề chính thông qua 6 vòng tròn cơ bản của mỗi con người chúng ta cần phải biết. Đó là:

1. Vòng tròn Vật chất(Đó là thứ thuộc về bên ngoài chúng ta, đó là kết quả nhìn thấy bằng con mắt xác thịt…)

2. Vòng tròn Cảm xúc(Đó là thứ thuộc về bên trong chúng ta, cảm xúc cho con người, tình yêu, yêu thích, sở thích, mong muốn, ham muốn, vui, buồn hay tức giận,…)

3. Vòng tròn sinh mạng (Đó là phần xác thịt và linh hồn của mỗi con người. Đó là về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần,…)

4. Vòng tròng Trí tuệ (Đó là thứ quyết định nhận thức của bộ não của con người, chính là học tập, trí huệ, hiểu biết, thông minh, khôn sáng, sáng tạo,…)

5. Vòng tròn về Nghiệp lực(Đó là thứ bạn có đầy đủ, dư dật, tích lũy,có được,… cả ở bên trong và bên ngoài cần giúp đỡ, chia sẻ, cho đi, từ thiện,…)

6. Vòng tròn Tâm Linh(Đó là vòng tròn cuối cùng thuộc về bên trong và là phần lõi của một người. Đó là thứ thuộc sự cân bằng và là thứ thuộc về nơi trước đó vốn có. Đó là sự giải thoát sự đau khổ mà loài người muốn hướng tới. Vốn con người là tội nhân và là sự khổ của linh hồn. Để có được điều này bạn phải cảm nhận và trải nghiệm đủ 5 vòng ở trên sau đó nhận biết, tu tập thông qua Vòng trí tuệ và hành qua vòng Nghiệp lực tiếp đó loại bỏ, tối giản nhất có thể(Không còn tham, sân, si,…) 2 vòng Vật chất và Cảm xúc đồng thời duy trì sức khỏe tốt của vòng sinh mạng của mình. Đây cũng chính là thứ con người muốn hướng đến. Đó là sức khỏe, là hạnh phúc, là tự do, là sự sống viên mãn,…)

=>> Việc phát triển bản thân đúng và có được hạnh phúc thực sự ở đây tôi không muốn nói chỉ là Vật Chất sự giàu có, sau đó phục vụ cho tinh thần và cảm xúc mà gần như tất cả con người chúng ta thường nghĩ là nó(Tiền tài, danh vọng,cảm xúc…). Điều đó cần nhưng nó không phải thứ quan trọng nhất để khiến cho con người có được thứ mình muốn thực sự. Khi bạn là người từng trải và có sự trải nghiệm bạn sẽ tự cảm nhận được bài viết này của tôi muốn nói ở đây. Tôi cũng mong bài chia sẻ này sẽ hữu ích cho ai đó hiểu được.

Trân trọng, cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài chia sẻ này!
Nguyễn Hữu Việt

PS: Phát triển bản thân là con đường phát triển về mặt trí tuệ để nhận biết hướng đến tương lai tốt đẹp của mình và cho xã hội. Thân ái!