#19 – GIÁ TRỊ NẰM Ở TẦNG NHẬN THỨC CỦA BẠN

123

Tầng nhận thức là tất cả những gì bạn thu nạp và trải nghiệm từ lúc sinh ra và cho đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn thu nạp và trải nghiệm được nhiều và biết phân tách, sắp xếp rõ ràng tầng nhận thức của mình thì khi đó nhận thức của bạn mới có giá trị phát huy tốt. Bởi bạn đã có tương đối dữ liệu bên trong não bộ của bạn để phân tích đúng – sai, nên làm – hay không nên làm, điều gì tốt điều gì xấu,… Kết quả ở bên ngoài là một phần thứ thuộc ở bên trong bạn.

Dưới đây là một số tầng nhận thức cơ bản:

1. Cấp độ 1: Học (Thu nạp, nhập dữ liệu)
2. Cấp độ 2: Nói, viết, hành động theo (Chuyển hoá từ bên trong ra bên ngoài, xuất dữ liệu)
3. Cấp độ 3: Suy nghĩ, phân tích, điều chỉnh (Chuyển hoá thành cái riêng của mình, cái tốt nhất của mình)
4. Cấp độ 4: Hành động thuần thục, sáng tạo, đổi mới (Chuyển đổi, phát minh thứ hay hơn)
5. Cập độ 5: Hướng dẫn, dạy lại (Truyền lại cho người khác, Ghi nhớ lại những thứ mình có, đồng thời phát huy sáng tạo mới trong khi cho đi)
6. Cấp độ 6: Nguyên cứu chuyên sâu, phát minh đột phá (Cách mạng hoá, đổi mới hoá giá trị tốt hơn, Cái này người đời hay nói là Khác Người, Thứ chưa ai làm, ai thấy,…Ví dụ: Các nhà khoa học, nhà phát minh,…)
7. Cấp độ 7: Triết lý, logic (Đó là triết học, logic học, tự nhiên học,…Hay còn gọi là cấp độ của nhà nước quản lý)
8. Cấp độ 8: Tâm linh, đức tin (Kết nối tầng nhận thức vượt ngoài không gian 3 chiều mà con người đang sống. Đây là cửa hẹp ít người đạt được ngưỡng này để đi vào – Đặc biệt tầng nhận thức này hay bị tranh cãi do mỗi người một Đức tin khác nhau. Không có sự kết nối logic cụ thể để chứng minh theo cách thông thường. Cho nên mới có hiện tượng mỗi nơi, mỗi khu vực, mỗi quốc gia lại có kiểu tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau. Nhưng đại đa phần là Đức tin sai là chủ yếu. Người có Đức tin đúng họ không tranh cãi với số đông. Nếu làm vậy sẽ mất thời gian và thêm điều không tốt về họ)

Thông thường cấp độ nhận thức càng thấp thì càng dễ bị thay đổi và mất phương hướng nhận thức đúng. Do chưa đủ nhận thức và tư duy đúng bị phân vân với rất nhiều lựa chọn. Nên hay chọn lung tung, chọn bừa, quyết định đại khái,… Người ở cấp độ càng thấp thì dễ bị người khác sai khiến, nói gì biết đó, dễ bị lừa, dễ bị tổn thương,…Đó chính là bài thi và là bài học cuộc đời. Có dại mới có khôn là vậy. Nhưng đừng vì thế mà buồn hãy nhìn theo hướng tích cực bạn sẽ mau chóng vượt qua bài thi này thì bạn sẽ học được rất rất nhiều điều ở tầng này. Chỉ có thực trải nghiệm bạn mới hiểu được nó chính xác là gì. Sẽ tốt hơn học qua bài học của người khác. Chỉ có điều bạn phải nghĩ đó là bài học. Nếu không bạn sẽ rất dễ dơi vào trạng thái bị tổn thương, buồn chán,mất phương hướng, mất sức sống,…dẫn đến tiêu cực. Điều này không nên! Đó là Bài thi vượt khó cho bạn ở cấp độ khởi động của cuộc đời. (Cấp độ thấp: Cái này tôi thường gọi là Nhận thức đứa trẻ hay Linh hồn trẻ)

Nếu bạn càng ở tầng nhận thức cao. Bạn càng ít thay đổi mà đi sâu vào một vấn đề cụ thể. Và giá trị càng cao đồng thời tầm ảnh hưởng càng lớn. Chính vì vậy càng ở tầng cao cần phải có Tâm, Có Tầm, Có Đức ngang hàng với nhận thức đúng đắn của mình, nếu không sẽ ảnh hưởng khôn lường. Không những cho mình và cho cả nhiều người khác. Bài học chiến dịch đưa củi vào lò của các sếp và các quan lãnh đạo hiện nay,… (Cấp độ cao tôi thường gọi là Linh hồn trưởng thành và Linh hồn già)

Ai cũng phải đi qua từng cung bậc của cấp độ đó. Chỉ khác ở chỗ có người đi nhanh, có người đi chậm.

Mỗi cấp độ nhận thức càng cao, giá trị lại càng tăng lên. Ít phải hoạt động chân tay hơn, mà thay vào đó là làm việc bằng cái đầu là chính. Trí tuệ mở, mắt linh hồn sẽ mở khi đó bạn nhận thức và nhìn được nhiều thứ hơn. Bớt khổ hơn, bao hàm cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Vậy bạn đang ở tầng nhận thức nào? Điều này bạn nhận ra bài học gì cho mình?

Hãy để lại cảm nhận của bạn dưới bình luận. Nếu điều này giúp điều gì đó cho bạn. Cũng có nghĩa giúp ích cho ai đó. Hãy like và chia sẻ bài viết này.

Trân trọng, cảm ơn đã dành thời gian đọc bài viết chia sẻ này!
Nguyễn Hữu Việt

PS: Tầng nhận thức ở trên cũng chính là các tầng lớp của xã hội hiện nay. Tầng nhận thức sẽ quyết định số phận của một con người. Muốn nâng cấp tầng nhận thức hãy nạp kiến thức và trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Nhưng cần có chọn lọc. Chúc bạn ngày mới vui vẻ!

Free Ebook: https://marketingbimat.com/ebmkt
=================================================
Website: https://marketingbimat.com | https://nguyenhuuviet.com
#marketingbimat #bandomarketingbimat #bimatramatsanpham #bimatbanhanggiacao #trafficbimat #thietkeweb